5 เทคนิคการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร

5 เทคนิคการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร

  • May 11, 2021
  • By Admin: suriyy
  • Comment: 0

การที่เราตั้งใจลดน้ำหนัก จะไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหนัก หรือทานยาลดความอ้วน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพียงแค่เราเลือกกินอาหารให้ถูกวิธี ก็สามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เพราะการกินส่งผลต่อน้ำหนักโดยตรง ว่ากันว่าการกินอาการมีผลต่อน้ำหนักประมาณ 70 % เพียงเราเลือกกินให้ถูกวิธีก็สามารถลดน้ำหนักได้ โดยไม่ต้องเปลืองแรง แถมยังปลอดภัยและได้รับประทานครบ 5 หมู่อีกด้วย วันนี้adolesscentsจึงมี 5 เทคนิคการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร มานำเสนอ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างไปชมกันเลย

5 เทคนิคการลดน้ำด้วยการควบคุมอาหาร

1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

หลายคนยังไม่รู้ว่าในแต่ละวันควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว โดยการดื่มน้ำในลักษณะนี้ อาจจะดูเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเทคนิคเป็นเทคนิคพื้นฐาน ที่หลายคนทำในการช่วยลดน้ำหนัก อาจจะลดน้ำหนักได้ไม่มากแต่น้ำจะไปช่วยในการเผาพลาญไขมัน ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มลดอาการหิว การกินน้ำยังช่วยในเรื่องของการควบคุมแคลอรี่ในร่างกาย ไม่ให้แคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายต้องการและการกินน้ำยังช่วยให้ผิวของเราสดใส ไม่แห้งโทรมอีกด้วย เป็นไงละแค่การกินน้ำก็ช่วยส่งผลให้สุขภาพดี

ดื่มน้ำเยอะ ๆ

2.กินข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่นคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย และนอกจากนี้ข้าวกล้องยังประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายของเรา เช่น แมงกานีส ซิลิเนียม แมกนีเซียม กรดโฟเลต ไทอามีน ไนอาซีน วิตามินบี6 เหล็ก และสังกะสี ข้าวกล้องยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ หลอดเลือด และโรคอ้วน เพราะเหตุผลนี้เองข้าวกล้องจึงเป็นทางเลือกของคนที่รักสุขภาพและคนที่ต้องการลดน้ำหนัก (สำหรับคนที่จะลดน้ำหนักควรแบ่งกิน 3 ช้อนโต๊ะต่อวัน)

กินข้าวกล้อง

3.การกินเนื้อสัตว์วันละฝ่ามือ

หลายคนคงสงสัยทำไมต้องทานวันละฝ่ามือ นอกจากเราได้รับแป้งแล้ว การได้รับโปรตีนที่เพียงพอก็จำเป็นอีกด้วย อาหารประเภทโปรตีนนั้นช่วยให้อิ่มและอยู่ท้อง ซึ่งอาหารประเภทโปรตีนยังไม่ถูกร่างกายเก็บอยู่ในรูปไขมัน การเลือกกิน เนื้อสัตว์ 1 ฝ่ามือ ข้าวกล้อง 3 ช้อนโต๊ะ ควบคู่ IF (Intermittent Fasting) เป็นการจัดการเวลากินอาหาร หรือเรียกง่ายๆว่า การที่เราอดอาหารเป็นช่วงเวลา โดยใช้สูตร 18/6 คือการอดอาหาร 16 ชั่วโมง กินอาหาร8ชั่วโมง และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก ควรลดการกินน้ำตาลให้น้อยลง หรือประวันวันละ 6 ช้อนชา

การกินเนื้อสัตว์วันละฝ่ามือ

4. กินผักและผลไม้

เมื่อเราพูดถึงการลดน้ำหนัก การที่เราได้รับแป้งและโปรตีนแล้ว การเลือกกินผลและผลไม้ยังเป็นอีกวิธีในการควบคุมน้ำหนัก เพราะในผักและผลไม้นั้นแคลอรี่ต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูงหลายคนคงสงสัยไฟเบอร์สูงแล้วมันดียังไง ไฟเบอร์จะช่วยในการลดการดูดซึมของน้ำตาล และไขมัน ป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ช่วยในการขับถ่ายให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น แต่ต้องระวังผลไม้ที่ไม้มีน้ำตาลสูง เช่น ลิ้นจี่ ละมุด ลำไย เป็นต้น ควรเลือกกินให้ถูกและเราจะสุขภาพดีและหุ่นเพรียวอีกด้วย

กินผักและผลไม้

5.ไข่ต้ม

บางครั้งเราก็หิวระหว่างวันเนื่องจากเรากินได้น้อยมาดูวิธีสุดท้ายในการควบคุมน้ำหนักกันได้เลยนั้นก็คือไข่ต้มนั้นเอง ไข่ต้มเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งในโปรตีนยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย แถมยังแคลอรี่ต่ำอีกด้วย เมื่อคุณหิวแทนที่จะหยิบขนมที่ไม่เป็นประโยชน์ หันมาหยิบไข่ต้มดีกว่าอิ่มอร่อยแถมยังอยู่ท้องอีกด้วย

ไข่ต้ม

นอกจาก 5 เทคนิคการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร  นี้แล้ว กฎเหล็กของผู้ลดน้ำหนักก็คือทำอย่างสม่ำเสมออาจจะเห็นผลช้าแต่เห็นผลแน่นอน และท่านใดที่มีเวลาว่างพออาจจะออกกำลังอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก เพิ่มการเผาผลาญที่ดี และท่านจะได้หุ่นที่เพรียว แถมสามารถใส่ชุดว่ายน้ำโดยไม่ต้องอายใคร กล้าที่จะโชว์อย่างแน่นอน อย่าท้อสู้ต่อไปเพื่อหุ่นที่ดีและสุขภาพที่ดี แต่ถ้าหากยังไม่หยุดกินตามใจปากก็จะลดน้ำหนักได้ยากขึ้น