5 เมนูอาหารไทยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

5 เมนูอาหารไทยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

  • May 20, 2021
  • By Admin: suriyy
  • Comment: 0

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน และอาหารไทยนั้นยังถูกปากเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว ข้อดีของอาหารไทยคือมีจุดเด่นเรื่องรสชาติที่ผสมผสานทั้งเปรี้ยว หวาน  มัน  เค็ม  เผ็ด  และยังมีสมุนไพรเครื่องเทศต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบหลัก  จึงทำให้ได้รับการยอมรับว่ามีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย  แถมยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากคนทั่วไปอีกด้วย   ขอแนะนำผักผลไม้ และสมุนไพรไทย ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายของเรา ยิ่งในช่วงที่มีโรคโควิด-19 ระบาดอย่างหนักในตอนนี้ การมีร่างกายที่แข็งแรง อาจจะทำให้เราไม่ป่วยง่ายอีกด้วย แต่ว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยกับ 9 เมนูอาหารไทยเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

5 เมนูอาหารไทยที่จะเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

1. ผัดกะเพรา

เป็นเมนูโปรดของใครหลาย ที่เวลาไปร้านอาหารตามสั่งก็จะไม่พลาดที่จะสั่งผัดกะเพรา หรือจะเรียกว่าแป็นเมนูสิ้นคิดเลยก็ว่าได้ ถึงแม้จะว่าเป็นเมนูสิ้นคิด แต่ความจริงแล้วคือเมนูซุปเปอร์ฟู้ดเลยทีเดียว เพราะว่าใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน (orientin) ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อของเซลล์ ช่วยป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส แถมยังมีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ด้วยคุณสมบัติเลอเลิศขนาดนี้ คุณสมบัติเยี่ยมขนาดนี้ไม่สั่งไม่ได้แล้วกะเพราต้านโควิด

ผัดกะเพรา

2. ต้มยำใส่เห็ด

อีกหนึ่งเมนูสุดแซ่บที่ถูกปากบรรดานักท่องเที่ยวทั่วโลก ยิ่งกินตอนร้อน ๆ โล่งคอโล่งจมูกเป็นที่สุด แถมยังเป็นเมนูถูกหลักอนามัยที่ต้องกินร้อนใช้ช้อนของตัวเอง ส่วนประกอบหลักเมนูต้มยำ คือ เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู ปลา สัตว์ทะเล สามารถเลือกได้ตามที่ชอบ  พร้อมด้วย หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซึ่งเป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ยิ่งในหอมแดงมีสารเคอร์ซีติน (quercetin) ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ และป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกายได้ 

ในต้มยำยังใส่เห็ดนานาชนิดซึ่งมีสารเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้ไม่ป่วยง่าย แถมยังมีน้ำมะนาวบีบใส่ในต้มยำ ซึ่งมีวิตามินซีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เมนูต้มยำใส่เห็ดจึงเหมาะสำหรับทุกคนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย

ต้มยำใส่เห็ด

3. สะเดาน้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง

อีกหนึ่งเมนูสำหรับคนรักสุขภาพอยย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน สะเดาขมๆ กับน้ำปลาหวานอร่อยเข้ากันจริง ๆ ยิ่งทานกับปลาดุกย่างด้วยแล้วยิ่งอร่อยเบอร์ตอง ยอดสะเดาอุดมไปด้วยสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารกลุ่มเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และมีวิตามินซีสูงด้วย ทำให้ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย แก้ไข้ตัวร้อน ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล นับเป็นเมนูอาหารไทยที่อร่อยแถมยังดีต่อสุขภาพ แต่เมนูนี้อาจจะไม่ถูกปากใครหลายคน แต่อย่างไงก็ลองเปิดใจลองสักครั้งดูน่า เพื่อร่างกายที่แข็งแรงของเรา

สะเดาน้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง

4. ยอดคะน้าผัดน้ำมันหอย

อีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย ทานอร่อย ที่สำคัญวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก อย่างผักคะน้าผักบ้าน ๆ ที่ใช้ประกอบเมนูอาหารหลายอย่าง ทั้งผัดซีอิ๊ว, ราดหน้า, ยำ, ข้าวผัด ฯลฯ เป็นผักที่รวมแร่ธาตุวิตามิน และสารอาหารมากมาย 

สำหรับเมนูที่อยากแนะนำทำกินเองก็ง่าย คือ  ยอดคะน้าผัดน้ำมันหอยเพราะส่วนยอดของคะน้าอุดมไปด้วยวิตามินซีและเกลือแร่ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายทำให้สุขภาพแข็งแรง เมนูง่าย ๆ แถมมีวิตามินซีสูงอย่างนี้ต้องเข้าครัวไปทำซะแล้ว

ยอดคะน้าผัดน้ำมันหอย

5. แกงเลียง

เรามักจะจำกันว่า แกงเลียงนั้นเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับ คุณแม่ลูกอ่อน แต้แท้ที่จริงแล้วแกงเลียงนั้นไม่ใช่เมนูสำหรับแม่ลูกอ่อนเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเมนูที่เหมาะกับคนทุกคน เพราะส่วนประกอบมีผักและสมุนไพรมากมาย ทั้งบวบเหลี่ยม, ตำลึง, ใบแมงลัก,   ฟักทอง, เห็ดฟางที่เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย มีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัด 

แถมยังใส่พริกไทยที่ช่วยย่อยอาหาร แน่นอนต้องมีสมุนไพรอย่าง หอมแดง ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อและป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ร่างกายได้ ทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ลองทำหรือหาซื้อแกงเลียงร้อน ๆ มาสักชามก็ได้สารอาหารมากมาย แถมช่วยเสริมภูมิคุ้มกันอีต่างหาก

แกงเลียง

เรียกได้ว่าอร่อยไม่พอแถมยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายเราอีก กับ 5 เมนูที่แนะนำเป็นอาหารไทย ที่เต็มไปด้วยโภชนาการที่ดีต่อร่ายกายเรา แถมยังมีคุณสมบัติในการรักษาโรค เพราะประกอบไปด้วยผักและสมุนไพร ทั้งหอมแดง หอมใหญ่ กะเพรา ข่า ตะไคร้  ใบมะกรูด มะนาว เป็นต้น ที่มีสารในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย นอกจากนี้อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัยเวลาไปในพื้นที่ชุมชน รวมทั้งอยู่กับบ้าน เพื่อเป็นการลดการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดไปในตัว ขอให้ทุกคนผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราจะต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเป็นเกาะป้องกันโรคภัยต่าง ๆ แล้ว สถานการณ์แบบนี้ก็ทำให้หลาย ๆ บริษัทต้องมีนโยบายให้หนักงานกลับไปทำงานที่บ้าน หรือการ Work From Home นั่นเอง โดยการทำงานที่บ้านก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเราจะทำอย่างไรให้สามารถปรับตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมดึแลร่างกายของเราไปพร้อม ๆ กันได้ ก็สามารถทำตาม 5 เคล็ดลับ Work From Home ให้มีสุขภาพดี เพื่อให้มีทั้งร่างกายและการทำงานที่มีคุณภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ อาหารไทยของเรายังมีรสชาติที่อร่อย และต้านโควิดได้ แต่สำหรับคนที่กำลังอยากลดน้ำหนัก ก็จะต้องมีการเลือกทานอาหารเป็นพิเศษ โดยทั้ง 5 เทคนิคการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น