5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ให้หายเครียดในช่วงโควิด-19

5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ให้หายเครียดในช่วงโควิด-19

  • August 27, 2021
  • By Admin: suriyy
  • Comment: 0

สุขภาพจิต เป็นสิ่งที่เราต้องรักษาไม่แพ้กับสุขภาพร่างกาย เพราะหากเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่มีสุขภาพที่จิตที่แย่ ร่างกายของเราก็จะแย่ตามไปด้วย ในสถานการณ์โรคโควิด-19กำลังระบาดหนักนั้น หลากย ๆ คนก็คงจะต้องจำกัดพื้นที่ของตัวเงอ ออกจากบ้านให้น้อยที่สุด การอยู่บ้านนาน ๆ นั้นสามารถทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายมาก ๆ การดูแลสุขภาพจิตนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงออกไปข้างนอก หรือออกไปเที่ยว แต่ในสถานกาณ์แบบนี้ การออกไปนอกบ้านคือความเสี่ยงอย่างมาก แต่ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถทำได้เช่นกัน 5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ให้หายเครียดในช่วงโควิด-19 เป็นวิธีดูแลตัวเองจากความเครียด ช่วยรักษาสุขภาพจิตของเราให้กลับมาดี

5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ให้หายเครียดในช่วงโควิด-19

1. ออกกำลังกาย

วิธีที่จะช่วยรักษสุขภาพจิตในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี นั่นคือ การออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพแข็งแรง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของโรคโควิด-19 ได้แล้วนั้น ยังช่วยรักษาดูแลสุขภาพจิตของเราให้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หลาย ๆ คนที่เกิดอาการจิตตก หรือรู้สึกเครียดนั้น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับตนเอง นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพทางจิตใจให้ดีตามไปอีกด้วย

การเคลื่อนไหวของร่างกายจะทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และการออกกำลังกายยังช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างสบาย เต็มอิ่ม ทั้งช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นแจ่มใส ใครที่มีปัญหาเครียดทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว หรือเรื่องสภาพแวดล้อมจนนอนไม่ค่อยหลับก็สามารถออกกำลังกายง่าย ๆ ที่บ้านได้

การออกกำลังกายนั้น สามารถช่วยให้หายเครียด และช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนักนั้น การออกกำลังกายควบคู่กับการทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากนี้ก็ยังมีเทคนิคอื่น ๆ ที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกันอย่าง การทำ IF ที่หลาย ๆ คนรู้จัก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดน้ำหนักได้ผลจริง คลิกเพื่ออ่านเพิ่ม

5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ให้หายเครียดในช่วงโควิด-19 - ออกกำลังกาย

2. ฟังเพลงที่ชอบผ่อนคลายความเครียด

เพลง ก็ถือเป็นความบันเทิงที่ช่วยสร้างบรรยากาศ ความสุนทรีให้กับเราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่กำลังเครียด หรือรู้สึกเหนื่อย เบื่อ ในช่วงนี้ การได้ฟังเพลงที่ชื่นชอบ นอกจากจะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นแล้วนั้น ยังช่วยผ่อนคลายสมองของเราอีกด้วย การฟังเพลง ถือเป็น ศิลปะความบันเทิงอีกอย่างที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นได้ ส่งผลต่อสภาพจิตใจ ช่วยปลอบประโลมเราได้ระดับหนึ่ง ทั้งยังช่วยให้ความจำเราดีขึ้น

ถ้าเรามีอารมณ์ร่วมในการฟังเพลงแล้วร้องตามไปด้วย ก็จะทำให้เรามีสมาธิอยู่กับเนื้อเพลงท่อนต่อ ๆ ไปที่เราจะร้อง ฉะนั้น การฟังเพลงถือเป็นการลดความเครียดจากเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ใครที่กำลังเครียดๆ  ในช่วงนี้ก็ลองหาแนวเพลงที่ตัวเองชอบฟังก็ได้ นอกจากนี้ บางเพลงยังช่วยทำให้เรานอนหลับง่ายอีกด้วย

5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ให้หายเครียดในช่วงโควิด-19 - ฟังเพลงที่ชอบผ่อนคลายความเครียด

3. รักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

ช่วงโควิด-19 แบบนี้ หลาย ๆ คนมักจะต้องเรียนออนไลน์ หรือต้องทำงานที่บ้าน งดการออกไปข้างนอกชั่วคราว ทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย และนอกจากความเครียดที่จะเกิดขึ้นนั้น การอยู่คนเดียวนาน ๆ อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อ และเหงาได้ ซึ่งความเหงานั้น เป็นตัวแปรหนึ่งที่เป็นต้นกำเนิดของปัญหาสุขภาพจิต การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัว จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในวันที่เราประสบปัญหาชีวิต การมีคนที่เราไว้ใจ เช่น เพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัว คอยอยู่ข้าง ๆ และให้กำลังใจ จะช่วยทำให้ เราผ่านปัญหา และช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นไปได้ง่ายขึ้น การบอกถึงความรู้สึกของเรา การขอความช่วยเหลือ ไม่ใช่การแสดงความอ่อนแอใด ๆ แต่เป็นการแสดงความเข้มแข็ง ในการยอมรับและซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง

เมื่อเรายอมรับและอยู่กับ ความรู้สึกที่เกิดขึ้น จะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาของการเศร้าเสียใจได้เร็วขึ้น ความเครียด ความเหงา หรืออาการต่าง ๆ นั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยการมีใครสักคนคอยรับฟัง ใครที่กำลังรู้สึกว่าสุขภาพจิตของตัวเองเริ่มไม่ดี ลองคุยกับเพื่อน หรือหากิจกรรมออนไลน์ทำด้วยกันก็ได้

วิธีดูแลสุขภาพจิต - รักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

4. ให้กำลังใจตนเอง

หลาย ๆ คนที่กำลังเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง หรือเกิดความเครียด ที่อาจจะเกิดจากเรื่องงาน หรือเรื่องเรียนนั้น สิ่งที่จะช่วยทำให้เสามารถผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ คือ การให้กำลังตนเอง ไม่ใช่เรื่องที่ผิดที่เราจะทำผิดพลาด หรือในหลายๆ ครั้งที่เรารู้สึกเครียดว่าทำอะไรได้ไม่ดี เราก็จะโทษตัวเอง ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เรามีปัญหาสุขภาพจิตมากขึ้น ฉะนั้น การสร้างและให้กำลังใจกับตนเอง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรมี ไม่ว่าจะเจออุปสรรคมามากมายแค่ไหน ขอให้คิดไว้เสมอว่าชีวิตเรายังมีพรุ่งนี้ ถึงอย่างไรบนโลกใบนี้ก็มีอีกตั้งหลายคนที่เขาอาจจะเผชิญปัญหาเดียวกันกับเราหรือร้ายแรงกว่าเราอยู่ก็ได้

ดังนั้น การจะทำให้จิตใจเราไม่ห่อเหี่ยว ก็คือการรักตัวเองให้มาก ๆ และรู้จักให้กำลังใจตัวเอง ขอบคุณตัวเองในแต่ละวันที่ผ่านไปว่าเราก็เก่งเหมือนกัน การรักตัวเองนั้นจะช่วยให้คุณสามารถผ่านเรื่องร้ายๆ ได้

วิธีดูแลสุขภาพจิต - ให้กำลังใจตนเอง

5. ปลดปล่อย ระบายอารมณ์ออกมาบ้าง

สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงในช่วงโควิด-19 แบบนี้นั้น ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นเปลี่ยนไป เราจำเป็นที่จะต้องอยู่ในบ้านมากขึ้นย อยู่กับงาน หรืออยู่กับหน้าจอนานมากขึ้น ซึ่งนั่นทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายมาก ๆ ยิ่งถ้ามีปัญหาต่าง ๆ เพิ่มเข้ามาก็อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพจิตได้ การเก็บความเครียดทุกเรื่องไว้กับตัวเองมาก ๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดี ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดอันดับแรก คือ ควรปล่อยวางก่อน และไม่คิดเล็กคิดน้อย หากเจอเรื่องที่ตัวเราเองคิดว่ามันแย่ที่สุดแล้วเท่าที่เคยเจอมา ให้ปลดปล่อยและระบายออกมาบ้าง หาเพื่อนหรือใครสักคนในครอบครัวที่ปรึกษาได้ แล้วพูดเรื่องราวที่อึดอัดใจออกไปเลย

เพื่อเป็นการลดความเครียดจากตัวเอง คุณสามารถระบายอารมณ์ได้ตามต้องการไม่ว่าจะร้องไห้ หรือแม้แต่การพูดคุย วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น เพราะการที่มีใครสักคนรับฟังนั้นจะทำให้คุณสามารถวางความเครียดได้ หรืออาจจะช่วยกันหาทางออกได้

วิธีดูแลสุขภาพจิต - ปลดปล่อย ระบายอารมณ์ออกมาบ้าง

ความเครียด สามารถเกิดขึ้นมาได้ง่าย ๆ ยิ่งในช่วงโควิด-19 ที่หลาย ๆ คนจำเป็นจะต้องใช้ชีวิตอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน เรียนหนังสือที่บ้าน หรือกินข้าวที่บ้าน และไม่ได้ออกไปไหนนั้น ยิ่งทำให้สุขภาพจิตของคนเราเสียได้ง่าย ๆ เพราะเราไม่ได้ออกไปพบปะโลกภายนอก นอกจากการออกไปข้างนอกจะช่วยคลายเครียดได้ก็ยังมี 5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ให้หายเครียดในช่วงโควิด-19 ที่จะช่วยลดความเครียด ความรู้สึกเบื่อ ความรู้สึกเหงาของคุณได้เป็นอย่างดี

วิธีแก้ความเครียด ช่วยรักษาสุขภาพจิตได้ดีอีกวิธีหนึ่ง คือ การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะคนที่ป่วยหรือมีโรคประจำตัวนั้น หากสุขภาพจิตแย่ยิ่งต้องทานอาหารเพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และสุขภาพจิตกลับมาสดใส สำหรับใครที่เป็นโรคโลหิตจาง หรือมีภาวะเลือดจากนั้น ควรทาน อาหาร 10 ชนิดที่จะช่วยพิชิตภาวะเลือดจาง ที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยลดความเครียด