6 ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้ดับร้อนที่ควรรู้

6 ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้ดับร้อนที่ควรรู้

  • November 13, 2021
  • By Admin: suriyy
  • Comment: 0

แตงโม ผลไม้ยอดฮิตประจำหน้าร้อนของบ้านเรา เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หบายๆ คนต่างชื่นชอบ ที่มาพร้อมความอร่อย ช่วยดับร้อน ลดน้ำหนัก แถมยังมีประโยชน์มากมายที่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ สำหรับใครที่อยากจะดูแลตัวเองนั้น การเลือกทานแตงโมให้พอเพียงต่อความต้องการของร่างกายนั้น จะช่วยดูแลสุขภาพของเราได้ 6 ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้ดับร้อนที่ควรรู้ รู้จักกับประโยชน์ของแตงโม ผลไม้ยอดนิยมที่มีประโยชน์สุด ๆ  

ประโยชน์ของแตงโม ที่ควรรู้ 6 อย่าง

หลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบผลไม้ที่มีรสหวาน ฉ่ำ อร่อย และสามารถดับร้อนได้ดี เหมาะกับอากาศบ้านเราอย่างมาก อย่าง แตงโม ที่หลาย ๆ คนมักจะนำมาทานเป็นผลไม้ยามว่าง หรือนำมาทำนำปั่น ของหวาน และอีกหลาย ๆ เมนู โดย แตงโม จัดเป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับแคนตาลูป ฟักทอง แตงกวา เป็นผลไม้ที่มีน้ำประกอบอยู่ในปริมาณมาก จึงมีคุณสมบัติเย็น ทั้งยังมีสรรพคุณ ช่วยลดอาการไข้ คอแห้ง รักษาแผลในปาก เป็นต้น และยังเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีรวม แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น โดยสารอาหารที่อยู่ในแตงโมนั้นก็มีอยู่หลากหลายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ที่จะช่วยปรับความสมดุล บรรเทาอาการโรคต่าง ๆ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น นอกจากจะอร่อยและดับร้อนได้อย่างชื่นใจแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายสุด ๆ

1. ป้องกันโรคหอบหืด

แตงโม ถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย แถมยังสามารถ ป้องกันโรคหอบหืด ได้เป็นอย่างดี เพราะในแตงโมนั้นมี สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี ที่จะดูแลร่างกายในส่วนต่าง ๆ และช่วยเรื่องการป้องกันหอบหืดได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเข้าไปช่วยป้องกัน ไม่ให้เกิดการกระตุ้นอาการใด ๆ แทรกซ้อนได้เพิ่มเติม และลดโอกาสที่ทำให้คุณป่วยอยู่ในภาวะหอบหืดได้ ใครที่เป็นหอบหืด หรือต้องการที่จะดูแลสุขภาพก็ลองหันมาทานแตงโมดูได้

ประโยชน์ของแตงโม ช่วยป้องกันโรคหอบหืด

2. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระในแตงโม จะช่วยป้องกันโรคหอบหืดได้แล้วนั้น ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งอีกด้วย นอกจากสารอนุมูลอิสระแล้วยังมี ไลโคปีนที่จะช่วยยับยั้งความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้เช่นกัน ดังนั้น ใครที่อยากจะรักษาสุขภาพสามารถดื่มน้ำแตงโม หรือทานแตงโมแทนการทานขนมได้

3. บำรุงสมอง และระบบประสาท

ใครที่มีปัญหาในเรื่องของความจำนั้น แตงโม สามารถช่วย บำรุงสมอง และบำรุงระบบประสาท ได้ โดยการทานแตงโมนั้น คุณจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายต่างๆ  มากมาย การทานแตงโมตามความต้องการของร่างกายทุกวัน จะช่วยทำให้ความจำของคุณดีขึ้น มีการพัฒนาของสมองด้านการเรียนรู้ และยังรักษาโครงสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ จากโคลีนที่เป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในแตงโม ทั้งยังช่วยชะลอการลุกลามของโรคสมองเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์ได้ ใครที่มีปัญหาในเรื่องความจำ หรือสมองไม่สดชื่น แต.โมตอบโจทย์สุด ๆ

4. บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

ใครจะไปรู้ว่าการทานแตงโม จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ด้วย ซึ่งอาการปวดกล้ามเนื้อสำหรับวัยทำงาน หรือใครที่ใช้ร่างกายอย่างหนักหน่วงนั้น นอกจากการนวด กรผ่อนคลายแล้ว คุณสามารถทานแตงโมควบคู่การดูแลตัวเองได้ แตงโม เป็นผลไม่ที่มีน้ำเยอะถึง 90% จึงทำให้ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และช่วยฟื้นฟูการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายมาหนัก ๆ ได้ เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของแตงโมที่หลาย ๆ คนไม่รู้

5. เพิ่มประสิทธิภาพด้านการมองเห็น

หลายคนน่าจะรู้กันดีว่า ไลโคปีน นั้นเป็นสารอาหารที่ช่วยเรื่องการบำรุงสายตาได้อย่างค่อนข้างดี ในแตงโมเองนั้น ก็มีไลโคปีนจำนวนมาก ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการมองเห็นของเราให้ดีขึ้น  มีส่วนช่วยให้ดวงตาของเรามีการทำงานที่ดี ลดการอักเสบ และป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาตามการใช้งาน หรือช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ตาของคุณบอดได้ เรียกได้ว่าเพียงทานแตงโมคุณก็จะได้รับการดูแลครบทั้งร่างกาย

ประโยชน์ของแตงโม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการมองเห็น

6. บำรุงผิว และเส้นผม

ในแตงโมนั้น มีวิตามินหลากหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งภายในและภายนอก วิตามินในแตงโม ช่วยบำรุงผิวพรรณ และเล็บของเรา ให้ดูสุขภาพดี และเปล่งปลั่ง เนื่องจาก วิตามินเอ วิตามินซี มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ที่เป็นโปรตีนส่งเสริมให้เส้นผมของคุณดูสุขภาพดีแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย และเพิ่มความอ่อนนุ่มให้แก่ผิวให้กลับมาสดใส และเพิ่มความมั่นใจได้ดี

ใครที่อยากจะดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีทั้งระบบภายในร่างกาย และภายนอกร่างกายนั้น การทานแตงโม เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุด ๆ แถมยังหาซื้อได้อย่างง่ายดาย สำหรับใครที่อยากจะดูแลร่างกาย ดูแลรูปร่าง แตงโมสามารถดูแลคุณได้ 6 ประโยชน์ของแตงโม ผลไม้ดับร้อนที่ควรรู้ เป็นประโยชน์ของแตงโมที่ช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างดี

นอกจากแตงโมแล้วผลไม้ยอดฮิต อย่าง กล้วย ก็เป็นผลไม้ที่มาพร้อมประโยชน์มากมาย มีสารอาหาร วิตามินต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ แถมยังช่วยบำรุงร่างกายในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างกี นอกจากนี้แล้ว ประโยชน์ของกล้วย ยังมีอีกมามายที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ ใครอยากจะสุขภาพพดี การทานผลไม้สารมารถช่วยได้

คาเฟอีน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เรามักจะพบได้ตา กาแฟ ชา หรือช็อกโกแลต คาเฟอีนนั้น หากร่างกายของเราได้รับอย่างเพียงพอ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก 6 ประโยชน์ของคาเฟอีนในกาแฟ ที่หลายคนไม่รู้ เป็นประโยชน์ของคาเฟอีนที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยดูและร่างกายของเราให้สุขภาพดี