ผลไม้ 8 ชนิดที่ช่วยคลายร้อนดับกระหาย แถมไม่อ้วน

ผลไม้ 8 ชนิดที่ช่วยคลายร้อนดับกระหาย แถมไม่อ้วน

  • September 10, 2021
  • By Admin: suriyy
  • Comment: 0

ผลไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากมายทั้งช่วยในเรื่องของ การดูแลสุขภาพ ระบบต่าง ๆ ภายใน ช่วยให้ผิวพรรณ เปล่งปลั่ง แถมในอากาศร้อน ๆ แบบนี้ผลไม้บางชนิดยังช่วยคลายร้อยน ดับกระหายได้ดี ที่สำคัญอร่อย และไม่อ้วนอีกด้วย ซึ่งผลไม้ที่เราจะนำมาแนะนำนั้นล้วนเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่าย แถมราคาไม่สูง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และต้องการคลายร้อนอีกด้วย ผลไม้ 8 ชนิดที่ช่วยคลายร้อนดับกระหาย แถมไม่อ้วน เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แถมยังเหมาะกับการทานในอากาศร้อน ๆ เพราะช่วยแก้กระหายได้ดีด้วย

ผลไม้คลายร้อน แถมไม่อ้วน  

1. แตงโม

แตงโม เป็นผลไม้ที่พูดถึงหน้าร้อนทีไรคนก็มักจะนึกถึง เพราะแตงโมนั้นมีรสชาติที่หวาน แถมมีน้ำชุ่มฉ่ำ หาซื้อง่าย และราคาไม่แรงอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เพราะแตงโม 8 ชิ้น มีน้ำหนักเฉลี่ย 170 กรัม ให้พลังงานเพียง 58 กิโลแคลอรีเท่านั้น นอกจากนี้แตงโมยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบกว่า 90% สามารถนำไปแช่เย็น หรือนำไปทำเป็นน้ำปั่นก็ช่วยแก้กระหายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังอร่อยมากอีกด้วย ใครที่กำลังลดน้ำหนักแล้วอย่างจะมีผลไม้เย็น ๆ ชื่นใจกินแก้ร้อนด้วยก็สามารถหาซื้อแตงโมมาได้เลย

ผลไม้ 8 ชนิดที่ช่วยคลายร้อนดับกระหาย แถมไม่อ้วน - แตงโม

2. แคนตาลูป

ผลไม้ขวัญใจสาว ๆ ในหน้าร้อน แถมยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วยนั่นก็ คือ แคนตาลูป เป็นผลไม้ยอดฮิตที่สาว ๆ ต่างชื่นชอบ เพราะแคนตาลูปนั้นไม่รสหวานพอดี ไม่หวานเกินไป และสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เพราะแคนตาลูปเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำที่อุดมไปด้วยวิตามินซี การรับประทานแคนตาลูป 1/4 ของผลก็ทำให้เราได้รับวิตามินซีในปริมาณเท่าความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยให้พลังงานแค่ 50 แคลอรีเท่านั้น สามารถทานแคนตาลูปช่วยแก้กระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี หรือจะทานเล่านเพื่อช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

ผลไม้ 8 ชนิดที่ช่วยคลายร้อนดับกระหาย แถมไม่อ้วน - แคนตาลูป

3. มะพร้าว

หน้าร้อนก็ต้องนึกถึงทะเล และเมื่อพูดถึงทะเล จะขาดผลไม้ประจำชายหาดไปได้อย่างไร นั่นก็คือ มะพร้าว ซึ่งมะพร้าวเป็นผลไม้ที่หาได้ง่ายในบ้านเรา อีกทั้งน้ำมะพร้าวยังช่วยดับกกระหายได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญเหมาะกับคนลดน้ำหนักมาก ๆ เพราะมะพร้าวอ่อน 1 ลูกให้พลังงานประมาณ 51 กิโลแคลอรี และมะพร้ามก็มีน้ำมะพร้าวมีอยู่ถึง 90 กรัมต่อลูกเลยทีเดียว และน้ำมะพร้าวยังมีฤทธิ์ดับร้อน ช่วยล้างพิษ และขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย แถมยังมีรสชาติที่ออร่อย หอมหวาน จนคนติดใจกันทั่วบ้านทั่วเมือง ที่สำคัญยังช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี และไม่อ้วนอีกด้วย

ผลไม้ 8 ชนิดที่ช่วยคลายร้อนดับกระหาย แถมไม่อ้วน - มะพร้าว

4. ฝรั่ง

ผลไม้ที่ครองตำแหน่งแห่งการลดน้ำหนักคงจะหนีไม่พ้น ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมาก โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ชอบผลไม่รสหวานจัด หรือเปรี้ยวจัด ฝรั่งสามารถช่วยเพิ่มความสดชื่น แก้กระหาย และช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีแคลอรีที่ต่ำมาก ฝรั่ง 1 ผลขนาดกลาง ให้พลังงานเพียง 45 กิโลแคลอรีเท่านั้น แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีอีกด้วย ใครที่อยากจะมีผิวพรรณที่ดี และอยากจะลดน้ำหนักละก็สามารถทานฝรั่งเป็นอาหารว่างได้เลย

ผลไม้คลายร้อน - ฝรั่ง

5. ส้ม

ผลไม้ที่ใคร ๆ หลายคนน่าจะชอบ สามารถช่วยลดน้ำหนัก แถมยังช่วยดับกระหายในวันที่ร้อนได้อีกด้วยนั่นก็ คือ ส้ม ถือเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนใช้ในการลดน้ำหนักเลย เพราะส้มมีกากใยและมีปริมาณน้ำค่อนข้างสูง มีพลังงานที่ค่อนข้างต่ำ สามารถทานเป็นลูก ๆ ก็ได้ หรือบางคนอาจจะนำไปคั้นเป็นน้ำส้มไว้ดื่มแก้กระหายได้ แต่ควรระวังน้ำส้มที่ขายทั่วไปด้วย เพราะความหวานของน้ำส้มเหล่านั้นล้วนมาจากน้ำตาลและน้ำเชื่อม เราอาจจะเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเองแบบไม่รู้ตัวก็ได้ ถ้าจะให้ดีนำมาคั้นเองก็จะปลอดภัยและสะอาดมากกว่า

ผลไม้คลายร้อน - ส้ม

6. สับปะรด

ผลไม้ที่มีทั้งรสเปรี้ยวและรสหวานอย่าง สัปปะรด ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักและแก้กระหายได้เช่นกัน สัปปะรด เป็นผลไม้ที่เกิดได้ง่ายแถวบ้านเรา และมีราคาที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังมีความอร่อยและมีรสชาติที่ลงตัว ซึ่งสับปะรดเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำชนิดหนึ่ง โดยในสับปะรด 100 กรัม จะมีน้ำ 86 กรัม และให้พลังงานเพียง 50 กิโลแคลอรีเท่านั้น และยังช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แถมยังมีไฟเบอร์ค่อนข้างสูง ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ จึงเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะสัปปะรดสามารถช่วยขับของเสียออกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยแก้กระหายได้ดีสุด ๆ

ผลไม้คลายร้อน - สับปะรด

7. แก้วมังกร

เป็นผลไม้ที่ทานง่ายมาก ๆ แถมยังช่วยบำรุงเลือดของเราอีกด้วยอย่าง แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายทั้งช่วยในเรื่องการบำรุงเลือดให้ไหลเวียนดี มีความเข้มข้น ทั้งช่วยในการแก้กระหาย และยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ มีรสชาติหวาน แก้วมังกรปริมาณ 200 กรัม ให้พลังงานเพียง 60 กิโลแคลอรีเท่านั้น จึงจัดเป็นผลไม้แคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับทานเวลาลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

ผลไม้คลายร้อน - แก้วมังกร

8. สาลี่

ผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และต้องการหาผลไม้ดับกระหายในหน้าร้อนแบบนี้ นั่นก็คือ สาลี่ ผลไม้ที่มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย และที่สำคัญช่วยดับร้อนได้ดีอีกด้วย สาลี่เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำที่สามารถช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย ช่วยแก้กระหายให้เราได้ทันที สาลี่มีปริมาณน้ำตาลที่พอเหมาะทำให้มีรสหวานกำลังดี สามารถทานเป็นอาหารทานเล่น หรือทานแทนขนมได้

อีกทั้ง ยังช่วยให้ความสดชื่นกับร่างกาย แนะนำให้ทานสาลี่ครั้งละครึ่งลูก เพราะสาลี่ 1 ผลจะให้พลังงานประมาณ 53-120 กิโลแคลอรี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสาลี่ ซึ่งใครที่กำลังอยากหาผลไม้ที่หวานทานเลนก็สามารถเลือกทานสาลี่ได้เลย

ผลไม้คลายร้อน - สาลี่

ในอากาศที่ร้อนแบบนี้วิธีที่ช่วยดับกระหาย ก็มีอยู่หลากหลายวิธี ซึ่งการทานผลไม้ก็ช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะผลไม้หลาย ๆ ชนิดนั้นมีสรรพคุณช่วยดับกระหาย มีประโยชน์ต่อร่างกาย และที่สำคัญทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย ซึ่งเหล่าผลไม้ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาให้เราได้นั้นก็มี ผลไม้ 8 ชนิดที่ช่วยคลายร้อนดับกระหาย แถมไม่อ้วน ซึ่งเป็นผลไม่ที่สามารถช่วยคลายร้อนแถมยังมีแคลอรี่ที่ต่ำช่วยในเรื่องลดน้ำหนักอีกด้วย

การทานผลไม้ นอกจากจ่วยคลายร้อน ลดน้ำหนักได้แล้วนั้น ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมีเรื่องให้เครียดมากมายในช่วงโควิด-19 นี้ วิธีที่จะช่วยให้คุณรับมือ และจัดการปัญหาความเครียดได้ก็มีอยู่หลายวิธี คุณจำเป็นที่จะต้องรู้จักอารมณ์ของตัวเอง เพื่อที่จะได้ดูแลสุขภาพจิตของตัวเองได้ อ่านบทความดูแลสุขภาพจิตช่วงโควิด-19