กล้วย ผลไม้ยอดฮิตทานง่าย และมีประโยชน์มากมาย

กล้วย ผลไม้ยอดฮิตทานง่าย และมีประโยชน์มากมาย

  • November 6, 2021
  • By Admin: suriyy
  • Comment: 0

ผลไม้ เป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่มีประโยชน์ต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายเราอย่างมาก เป็นอาหารที่หลายๆ  คนที่ดูแลสุขภาพมักจะรับประทาน รวมไปถึงคนที่ลดน้ำหนักก็มักจะทานผลไม้ เพื่อลดหุ่น ซึ่งผลไม้ที่ทานได้ง่าย ๆ  นั้นก็มีอยู่หลากหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย กล้วย เป็นหนึ่งในผลไม้ที่หาทานได้ง่าย ๆ แถมยังมีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการ กล้วย ผลไม้ยอดฮิตทานง่าย และมีประโยชน์มากมาย รวมประโยชน์ที่ได้จากกล้วยแต่ละชนิดที่หลายคนไม่รู้

กล้วย มีกี่ชนิด ประโยชน์อย่างไร

กล้วยหอม

เรียกได้ว่าเป็นกล้วยยอดฮิตที่หลาย ๆ คนต่างชื่นชอบ ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายมาก  ๆ อย่าง กล้วยหอม ที่มาพร้อมคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แถมยังมีรสชาติที่ร่อย สามารถทานได้มันที หรือะนำไปประกอบอาหารก็ได้ กล้วยหอม มีลักษณะแบบปลายผลมีจุกเห็นชัด เปลือกบาง เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง แต่ที่ปลายจุกจะมีสีเขียว เป็นกล้วยที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย แถมยังช่วยเลือกบุหรี่ได้ เพราะมีวิตามินบี 6, บี 12 โพแทสเซียม และแมกนีเซียมอยู่มาก ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคตินได้ดี ทำให้ช่วยลดอาการอยากบุหรี่ได้ดี นอกจากนี้สำหรับผู้หญิง ก่อนมีประจำเดือน ที่มีอาการปวดท้อง ปวดหัว ก็สามารถทานกล้วยหอมเพื่อลดอาการเหล่านี้ได้ นอกจากนี้กล้วยหอมยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

กล้วย มีกี่ชนิด ประโยชน์อย่างไร - กล้วยหอม

กล้วยน้ำว้า

กล้วยอีกหนึ่งชนิดที่มีรสชิหวาน แถมยังได้รับความนิยมมาก คือ กล้วยน้ำว้า เป็นกล้วยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แถมยังหาซื้อได้ง่ายอีกเช่นกัน หลาย ๆ คนมักจะชอบทานกล้วยน้ำว้าในตอนเช้า เพื่อรองท้อง โดยกล้วยน้ำว้านั้น มีลักษณะของผลเป็นเหลี่ยมเล็กน้อย หรืออวบกลมไม่มีเหลี่ยม มีสีเขียวอมเทา ผลสุกเปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง กล้วยน้ำว้าสามารถช่วยแก้โรคโลหิตจาง โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าห่าม และสุก เพราะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี แคโรทีน ไนอาซีน และใยอาหาร ที่ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย เป็นกล้วยที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ แถมยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย

กล้วย ผลไม้ยอดฮิตทานง่าย และมีประโยชน์มากมาย - กล้วยน้ำว้า

กล้วยไข่

มาถึงกล้วยที่มีขนาดผลเล็ก จึงสามารถทานทีเดียวได้ทั้งลูก อย่าง กล้วยไข่ เป็นกล้วยที่เหมาะกับสาว ๆ อย่างมาก เพราะมีคุณประโยชน์มากมายที่จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง แถมยังช่วยเรื่องผิวพรรณ กล้วยไข่ เป็นกล้วยที่มีลักษณะผลทรงรีเล็ก เรียงอยู่ในหวี มีผิวลื่น เปลือกบาง กล้วยไข่สามารถช่วยลดริ้วรอย เพราะในกล้วยไข่มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความชรา และริ้วรอยต่าง ๆ รวมถึงความเสื่อมของเซลล์ ที่สำคัญยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้ายได้ เรียกได้ว่าเป็นกล้วยที่มีความมหัศจรรย์อย่างมาก ที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน

กล้วยหักมุก

สำหรับใครที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระเพาะ หรือโรคทางเดินอาหารต่าง ๆ นั้น ควรเลือกทาน กล้วยหักมุก สามารถช่วยได้ดี หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อของกล้วยหักมุกกันนั้น เนื่องจากเป็นกล้วยที่ไม่นิยมขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายเช่นกัน ลักษณะของกล้วยหักมุกนั้น ผลจะคล้ายผลกล้วยน้ำว้า แต่ปลายผลจะลีบมากกว่า มองเห็นเหลี่ยมได้ชัดเจนกว่า เปลือกผลหนา โดยกล้วยชนิดนี้สามารถช่วยแก้โรคกระเพาะ ใครที่ปัญหาเรื่องโรคกระเพาะอาหารบ่อย ๆ กล้วยหักมุกจะช่วยรักษาอาการนี้ได้ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของสารที่เรียกว่า ไซโตอินโดไซด์ 1, 2, 3, 4, 5 ซึ่งช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากแผลในกระเพาะอาหารได้ดีมาก ๆ และยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการท้องเสียได้ด้วย ใครที่ท้องไส้อ่อนแอต้องลองไปหาซื้อกล้วยหักมุกมาทาน

ประโยชน์ของกล้วย

1. แก้อาการท้องผูก

แน่นอนว่าการทานกล้วยนั้น จะช่วยให้คุณขับถ่ายได้ดีขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี หลายๆ  คนจึงมักจะทานกล้วยในตอนเช้า หรือสามารถทานร่วมกับอาหารมื้ออื่น ๆ ได้ สำหรับใครที่ไม่ชอบทานผักน่าจะชื่นอบกล้วยมาก ๆ เพราะมีรสหวาน อร่อยแถมยังมีประโยชน์มากมาย การกินกล้วยเป็นประจำจะช่วยได้ เนื่องจากกล้วยมีทั้งโพรไบโอติกส์ที่ช่วยผลิตแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ และกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายต่อลำไส้ออกไป อีกทั้งในกล้วยยังมีฟรุกโตโอลิโกแซกคาไรด์ ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องตัวขึ้นมาก ใครที่อยากจะดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองก็ลองทานกล้วยทุกวันดูได้ รับรองว่าปัญหาท้องผูกจะหมดไป

นอกจากกล้วยจะช่วยเรือ่งระบบบขับถ่าย แก้อาการท้องผูกแล้วนั้น ผลไม้ยอดนิยมอย่าง มะละกอ ก็เป็๋นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ทั้งยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากรู้จักกับ มะละกอ อ่านเพิ่มคลิก

2. ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองนอนไม่หลับเลยนั้น ลองทานกล้วยเป็นประจำหลังอาหารมื้อเย็น ก็สามารถช่วยคุณได้ เพราะกล้วยนั้นมีกรดอะมิโน และทริปโตเฟน สารประกอบสำคัญของการสร้างเซโรโทนินในสมอง ที่จะช่วยให้คนที่นอนหลับยากสามารถหลับได้ง่าย และหลับสบายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย

3. ลดความอ้วนได้ดีขึ้น

สาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก การทานกล้วย สามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดีขึ้น ทั้งยังทำให้เรามีความสุขกับการลดน้ำหนักอีกด้วย อย่างที่รู้กันว่ากล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ไม่เยอะ ทำให้เราสามารถททานระหว่างมื้อ หรือร่วมกับมื้ออาหารได้ โดยกล้วยนั้นสามารถลดน้ำหนักได้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน B1 และ B2 ที่คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาล และไขมัน

อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ทำให้ระบบย่อยอาหารดูดซับน้ำ พองตัว และช่วยทำให้ท้องรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น แถมยังช่วยแก้อาการอยากของหวานได้อีกด้วย เพราะกล้วยมีรสชาติหวานแต่กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน

กล้วย เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก ทั้งยังมีหลายชนิดให้เลือก ซึ่งกล้วยแต่ละชนิดนั้นก็มีสารอาหาร และมีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกัน แต่กล้วยทุกชนิดก็สามารถดูแลร่างกายของเราได้ สำหรับใครที่อยากจะรู้จักกับประโยชน์ของกล้วยมากขึ้นนั้น กล้วย ผลไม้ยอดฮิตทานง่าย และมีประโยชน์มากมาย เป็นประโยชน์ของกล้วยที่คุณ